Nghệ thuật ghép vải may gì cũng xinh

Nghệ thuật ghép vải hay còn gọi là ghép vải quilting được nhiều người tìm tòi. Cuối tuần dành thời gian nghiên cứu nghệ thuật ghép vải cơ bản nhất để may gì cũng đẹp nhé!

Nguyên liệu ghép vải:

Phương pháp chắp ghép vải có lẽ là dấu vết của nền “văn minh da thú” vốn có từ xa xưa. Những nét xa xưa ấy đã được cộng đồng người Hmông phát triển thành nghệ thuật ghép vải – một loại hình nghệ thuật thực thụ.

Ghép vải là phương pháp cắt tạo hoa văn trên một mảnh vải để chắp (may) trên những mảnh vải nền khác nhằm tạo ra một loại hoa văn trang trí với các cấp độ màu sắc khác nhau.

Có rất nhiều cách ghép vải, nhưng để học được nghệ thuật ghép vải, bạn hãy nghiên cứu từ những cách cơ bản nhất. Trong đó có cách ghép vải mà trong bài viết này chúng tôi muốn hướng dẫn các bạn.

Hãy cùng chuẩn bị đồ để nguyên cứu nghệ thuật ghép vải này!

– Một hoặc nhiều loại vải với màu sắc khác nhau

Cách làm:

 1. Kẻ hai đường chéo trên miếng dạ vuông, cắt theo đường kẻ nhưng không cắt rời, dừng dao cắt cách các đỉnh góc vuông chừng 0,5cm.
  Kẻ 2 đường chéo như trong hình

  Kẻ 2 đường chéo như trong hình

 2. Đặt chồng miếng dạ vừa cắt đường chéo lên trên một miếng trái màu (hoặc có thể phối màu hài hòa như cùng tông màu nóng, cùng tông màu lạnh, cùng màu nhưng khác độ đậm/nhạt,…).

  Khâu chốt chặt tâm của miếng dạ phía trên vào miếng dạ phía dưới bằng một mũi khâu hình chữ X, thắt nút chỉ phía sau chặt chẽ.

  Cắt chúng ra theo đường kẻ

  Cắt chúng ra theo đường kẻ

 3. Lật nhẹ nhàng biên vải phía trên tại các đường chéo, khéo léo miết nếp cho phần gập cong như đường viền cánh hoa, dùng kim ghim để ghim ổn định.cuoi_tuan_nghien_cuu_nghe_thuat_ghep_vai_may_gi_cung_dep_3
 4. Dùng mũi khâu thùa khuy hoặc mũi khâu vắt để khâu giữ ổn định biên vải vừa lật. Sau khi bạn khâu lật hết các biên vải đường chéo, bạn sẽ thấy hiện ra hình hoa thị đẹp mắt.
  Tiếp theo ghim các phần còn lại và khâu lại

  Tiếp theo ghim các phần còn lại và khâu lại

 5. Đặt chồng miếng dạ đã quilting thành hình hoa thị lên trên một miếng dạ khác.
  Đặt chồng miếng dạ lên trên một miếng vải khác

  Đặt chồng miếng dạ lên trên một miếng vải khác

 6. Khâu kín vòng quanh sát mép vải để tạo một miếng lót ly hoặc để chừa vài cm rồi nhổi bông xong mới khâu kín để tạo một gối cắm kim handmade nhỏ.
  Bạn thực hiện khâu chúng lại

  Bạn thực hiện khâu chúng lại

Cùng xem một số ứng dụng của nghệ thuật ghép vải:

Đây là một tấm thảm cho bé được thực hiện theo nghệ thuật ghép vải

Đây là một tấm thảm cho bé được thực hiện theo nghệ thuật ghép vải

Hoặc bạn cũng có thể dùng ứng dụng này để may túi đựng đồ đẹp

Hoặc bạn cũng có thể dùng ứng dụng này để may túi đựng đồ đẹp

Nếu ứng dụng cách ghép vải quilting này làm gối cắm kim, sau khi nhồi bông căng mềm, bạn khâu một nút hạt trang trí vào chính giữa gối nhỏ để tạo lõm cho các cánh hoa uốn cong nổi bật hơn trên vải.

Nếu ứng dụng làm miếng lót ly, bạn nên chọn cách phối màu tương phản để thêm phần sinh động cho mỗi miếng lót ly nhỏ bé.

Một bộ lót ly đa sắc màu, tươi tắn, rất sinh động và cũng rất dễ quilting. Khá thú vị cho những bạn mới làm quen với nghệ thuật quilting đầy hấp dẫn.

Với những bạn đã quilting thạo tay, các bạn có thể ứng dụng nghệ thuật ghép vải quilting này cho loại vải thường nhưng tất nhiên phải gập một mép vải nhỏ trước khi làm để tránh tưa sợi vải. Sau đó may ghép các ô vuông vải thành miếng to đủ để may túi, gối, hay chăn ga đều rất đẹp!

 

 

Rate this post